Tư vẫn Zalo Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Quy trình vận hành một trạm bơm tiêu chuẩn

Quy trình vận hành một trạm bơm tiêu chuẩn gồm rất nhiều bước quan trọng nhằm đảm bảo độ bền của công trình, hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí hoạt động

Trạm bơm là một thiết bị quan trọng trong sản xuất công nghiệp cũng như trong nhiều hệ thống cấp và thoát nước thải. Chức năng chủ yếu của trạm bơm là dẫn nước từ một độ cao thấp lên đến một độ cao cao hơn nhằm cung cấp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các đặc tính và chức năng của trạm bơm, cùng với một số lưu ý khi sử dụng và vận hành trạm bơm.

Thành phần một trạm bơm tiêu chuẩn

Bơm: Đây là bộ phận đẩy nước đạt được độ cao cần thiết. Có nhiều loại bơm khác nhau để thích hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Motor: Là hộp số điều khiển hoạt động cho bơm.

Điều khiển: Là bộ điều khiển cho hoạt động của trạm bơm và có thể điều khiển bằng tay.

Vỏ bao bọc: Là lớp bảo vệ xung quanh trạm bơm, nhằm chống lại những tác động từ môi trường bên ngoài.

Có các loại trạm bơm khác nhau và được phân ra theo mục đích sử dụng cũng như theo nguyên lý vận hành. Dưới đây là các loại trạm bơm điển hình:

Trạm bơm nước thải: Được sử dụng để đưa nước thải từ các khu dân cư và khu công nghiệp qua hệ thống ống thu gom.

Trạm bơm phát điện: Được sử dụng để đưa nước từ các nguồn nước lên đến các hồ đập hoặc các hệ thống dẫn nước.

Trạm bơm thuỷ lợi: Được sử dụng để đưa nước từ các nguồn nước đến các hệ thống tưới phục vụ nhiều mục đích sử dụng như trồng trọt, hoặc chăn nuôi.

Sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa ra nhằm đảm bảo trạm bơm hoạt động tốt nhất

Sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa ra nhằm đảm bảo trạm bơm hoạt động tốt nhất bao gồm:

Tiêu chuẩn về áp lực và lưu lượng: Áp lực và lưu lượng của trạm bơm cần phù hợp với mục đích sử dụng. Chi phí đảm bảo sự cân bằng giữa thời gian hoạt động và áp lực tại đầu ra của trạm bơm cần được giữ ở mức cố định. Ngoài ra, lưu lượng cũng cần được điều tiết hợp lý nhằm đảm bảo đủ nước phục vụ cho mọi mục đích sử dụng.

Tiêu chuẩn về hiệu suất: Hiệu suất của trạm bơm cần đảm bảo cao nhất có thể nhằm giảm tối đa chi phí hoạt động. Khả năng đạt được hiệu suất cao, trạm bơm cần được xây dựng và lắp đặt đúng kỹ thuật, sử dụng động cơ bơm có chất lượng tốt, phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau

Tiêu chuẩn về độ rung: Trạm bơm cần có độ ồn thấp để không tác động vào môi trường xung quanh. Để hạn chế độ ồn, trạm bơm cần được đặt ở những vị trí thích hợp và sử dụng các thiết bị bảo vệ chống rung và giảm âm hiệu quả.

Tiêu chuẩn về an toàn: Trạm bơm cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh. Muốn đạt được tiêu chuẩn này, trạm bơm cần được lắp đặt đúng cách, sử dụng các biện pháp bảo vệ và phòng cháy hiệu quả, và tuân thủ các yêu cầu chuẩn chỉnh từ các cơ quan chức năng.

Tiêu chuẩn về độ bền: Trạm bơm cần có độ bền cao để duy trì hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài. Để đạt được tiêu chuẩn độ bền cao, trạm bơm cần được làm từ những chất liệu có độ bền cao, sử dụng các biện pháp kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thường xuyên 

Quy trình vận hành Trạm Bơm hiện nay

Kiểm tra và chuẩn bị trạm bơm: Trước khi vận hành trạm bơm, cần kiểm tra tất cả các thiết bị để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Điều chỉnh van và đường ống để nước có thể chảy đến đúng vị trí.

Bật nguồn điện và khởi động máy bơm: Sau khi kiểm tra đảm bảo tất cả các thiết bị chạy đúng kỹ thuật, hãy bật nguồn điện và khởi động máy bơm.

Theo dõi áp suất nước: Trong khi vận hành, cần kiểm tra áp suất nước để đảm bảo rằng nó đáp ứng được yêu cầu của hệ thống. Nếu áp suất nước quá thấp hoặc quá cao, cần điều chỉnh lại van để đảm bảo áp suất nước đạt mức thích hợp.

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Để đảm bảo cho trạm bơm vận hành an toàn, cần kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị định kỳ, như các bộ lọc, bơm, van, đồng hồ áp lực và đồng hồ lưu lượng.

Tắt máy bơm: Khi không sử dụng trạm bơm, nên tắt máy bơm và ngắt nguồn điện nhằm tránh lãng phí năng lượng và giữ an toàn cho hệ thống.

Mạnh Phát JSC Cung Cấp Máy Bơm Nước

Khách hàng luôn tin chọn

Mạnh Phát JSC - Mỗi Sản Phẩm Một Niềm Tin